eXTReMe Tracker1
 สเปอร์ส ไทยแลนด์ เวบบอร์ด , Spurs Thailand WebboardCOYSห้องข่าว (Tottenham News) (ผู้ดูแล: TobyAlliKeano, Osurada, PuyDaCosTa, Monsterdent, Badboyzaa, MADDOG, naMe_Spurs)เฆซุส เปเรซ - บุคคลเบื้องหลังความสำเร็จของพี่พอช
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เฆซุส เปเรซ - บุคคลเบื้องหลังความสำเร็จของพี่พอช  (อ่าน 280 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
TobyAlliKeano
ผู้ช่วยดูแลบอร์ด
นักเตะในตำนานผู้ยิ่งใหญ่
*

คะแนนขอบคุณ 57
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2060

$100378.25 COYS
โอนเงินให้ - TobyAlliKeano


YID Clipper

[ สมบัติ ]                              


Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com YID Level 36

ประสปการณ์ level นี้: 91%
กระทู้ล่าสุด : 0%

« เมื่อ: ธันวาคม 18, 2018, 09:18:28 AM »

เฆซุส เปเรซ - บุคคลเบื้องหลังความสำเร็จของพี่พอช

cr : บทความแปล https://www.facebook.com/pg/SpursThailandFanclub/photos/?tab=album&album_id=2110227245686806

😄 มารู้จักกับคนสำคัญอีกคนของทีม เฆซุส เปเรซ กันเถอะ! *แนะนำให้แฟนสเปอร์สอ่านจริงๆ* RECOMMENDED!!! แหล่งที่มา: Football.Londonเฆซุส เปเรซไม่ใช่คนที่จะชอบให้สปอทไลท์ส่องมาที่เขา เขาไม่เคยต้องการ และจะไม่มีวันต้องการมัน

เขาคือคนที่คุณอาจจะไม่สังเกตเห็นที่ท็อตแน่ม ถ้าคุณไม่สังเกต แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆล่ะก็ เขานี่แหละ ที่อยู่ทั่วทุกที่ในสโมสรเลย 👀

เขาคือคนที่ลงไปอยู่ในสนามก่อนเกม คุยกับพวกผู้เล่นในช่วงวอร์มอัพ จากนั้นเขาก็เข้าไปในห้องแต่งตัวช่วงพักครึ่ง เพื่อเปิดวิดิโอ และการวิเคราะห์ต่างๆ นอกจากนี้เมื่อพี่พอชต้องพูดในห้องแถลงข่าว เปเรซก็คือคนที่อยู่ข้างๆเสมอ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือทุกอย่างหากพี่พอชต้องการอะไร น้อยครั้งนักที่โฟกัสจะอยู่ที่ตัวเขาตรงๆ

นอกจากครั้งนึงที่พี่พอชเผลอต่อยหน้าเขาระหว่างกำลังฉลองประตูแห่งชัยชนะในศึก North London Derby🤣 ครั้งสุดท้ายที่ WHL แล้วอีกครั้งนึงก็คือตอนที่จู่ๆพี่พอชก็หยิบโทรศัพท์ออกมาเล่นเพลง Happy Birthday ให้กับเพื่อนที่แสนดีของเขาคนนี้ ต่อหน้าสื่อทุกคน🎁

เปเรซมีความสุขกับการเป็นคนที่ได้อยู่ข้างๆ นี่คือสัมภาษณ์แรกของเขาตั้งแต่เขาย้ายมาที่ลอนดอนในปี 2014 ซึ่งมันก็ไม่ใช่ว่าเขากังวลเรื่องการพูดนะ – เขาเป็นคนพูดจามั่นใจ ฉะฉานด้วยซ้ำ - แต่เขาคือคนที่ไม่ชอบอยู่ใต้สปอทไลท์จริงๆ มันคือส่วนหนึ่งของอาชีพของเขา

อย่างแรกเลยที่คุณเห็นจากมือขวาของพี่พอชคนนี้ คือความขึงขังของเขา เปเรซแทบจะไม่ละสายตาจากคนสัมภาษณ์เลยขณะที่เขาให้สัมภาษณ์ แต่ในขณะเดียวกันคุณก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นทั้งสองด้านของเหรียญนี้เอง ที่ทำให้เขาเป็นตัวกลางที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมระหว่างพี่พอช และเหล่าผู้เล่นในทีม

วานยาม่า และไรอัน เมสัน ต่างก็พูดถึงเปเรซเหมือนกัน ว่าเปเรเซคือคนที่รู้ทุกอย่างเกี่ยวกับผู้เล่นทุกคนในทีม👀 เขาพร้อมจะช่วยอยู่เสมอ แต่ในขณะเดียวกันพวกผู้เล่นก็ไม่มีที่ให้หลบซ่อนได้เลย

แมธ เลิฟเวล – อดีตนักโภชนาการของสเปอร์สที่ทำงานอยู่หลายปี เคยพูดถึงเปเรซไว้ว่า “เขาคือคนที่น่ารักมากๆ แต่ก็ดุดันมากเช่นกัน”สำหรับผู้ช่วยผจกทีมคนนี้ ความรู้คือพลังของเขา😉 ในการช่วยเหลือผู้เล่นในทีม

“เราพยายามจะรู้จักพวกผู้เล่นให้มากที่สุด ทั้งภาระของเขาภายในทีม และภายนอกทีม คุณรู้หมดทุกอย่าง... เราต้องเอาเรื่องพวกนี้มาแชร์กัน เพราะถ้าขาดบางเรื่องไป มันก็ช่วยเหลือพวกผู้เล่นได้ยาก” เปเรซยอมรับ

“ทีมงานอาจจะบอกว่าพวกผู้เล่นมีสภาพร่างกายที่ฟิตสด แต่ถ้าทางด้านจิตใจพวกเขาล้า หรือกังวลกับอะไรบางอย่าง เพราะพวกเขามีปัญหานอกสนาม หรือมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นเบื้องหลังเกี่ยวกับเรื่องสัญญาของพวกเขาล่ะ?”🤔

“แน่นอนว่าเราก็ไม่ได้แชร์เรื่องทุกอย่างของผู้เล่น แต่กับทีมแพทย์ บางครั้งเราก็ต้องอธิบายเพิ่มว่าเกิดอะไรขึ้นรอบๆตัวผู้เล่นคนนั้นๆ เพื่อจะได้ช่วยพวกเขาให้มากขึ้น ให้พวกเขาได้พัฒนา เราพยายามจะเรียนรู้”

เปเรเซเสริม “เราทำการวิเคราะห์ และทำบททดสอบต่างๆมากมาย ซึ่งทุกอย่างก็ทำเพื่อวางแผนซ้อมเฉพาะส่วนตัวให้ผู้เล่นแต่ละคน ดังนั้นผู้เล่นที่เพิ่งเล่น 90 นาทีมา พอถึงวันจันทร์ วันอังคาร ก็จะมีบางคนที่ได้พัก บางคนที่ได้ฝึกอย่างหนักต่อ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเขาต้องยอมรับสิ่งที่เพื่อนคนอื่นทำ ยอมรับว่าแต่ละคนก็มีโปรแกรมที่ต่างกันออกไป บางครั้งในช่วงเวลาสามสัปดาห์ ทีมโค้ชก็จะให้โปรแกรมส่วนตัวสักสามวัน”

“เราไม่ได้จัดการกับพวกเขาเป็นกลุ่ม พวกเราจัดการกับพวกเขาแบบแยกกันเป็นคนๆ บางคนก็มีโปรแกรมซ้อมที่แตกต่างจากคนอื่นเลย เพราะมันคือการช่วยเหลือตัวพวกเขาแต่ละคนเอง”

“ผมรู้ว่าวันๆนึง มันมีอะไรให้ทำเยอะมาก บางครั้งก็จะมีคนที่รอเจอผมอยู่วันนี้ ตอนผมมาถึงที่นี่ วันนี้อาจจะเก็บเลือดไปตรวจ สองวันก่อนแข่ง หรือสองวันก่อนหน้านั้นก็เก็บน้ำลายไป พวกผู้เล่นเองก็เริ่มรู้แล้ว ทุกวันจะมีการทดสอบการฟื้นฟูของร่างกาย บางครั้งมันอาจจะดูเยอะๆหน่อย แต่มันก็เพื่อช่วยตัวพวกเขาเอง ไม่ใช่เพื่อพวกเรา”พี่พอชเชื่อใจเปเรซมาก และมักจะพูดว่าเปเรซเป็นเหมือนส่วนต่อขยายของเขาเอง แม้ว่าเปเรซจะเป็นคนที่พี่พอชรู้จักเป็นคนสุดท้ายในแก๊งก็ตาม

เปเรซล้มเลิกความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพเมื่อตอนอายุเพียง 17 ปี ด้วยเหตุผลว่าเขารู้ดีว่าเขาไม่เก่งพอ

จากนั้นเขาก็ไปเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาอยู่ห้าปี🤓 ก่อนจะเริ่มต้นอาชีพจากทีมนอกลีกในสเปนไต่ขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงทีมในระดับลาลีกา ในตำแหน่งโค้ชฟิตเนส, โค้ชทั่วไป รวมไปถึงผู้ดูแลทีมเยาวชนด้วยในระยะแรกๆ

เขาเคยอยู่ทีม Gimnàstic de Tarragona, CD Castellón, Real Murcia, Pontevedra CF, Rayo Vallecano และ UD Almería แต่เป็นที่ Murcia ที่เขาได้ทำงานกับตำนานทีมชาติสเปนอย่าง Joaquín Peiró กับอดีตบอสเรอัล มาดริด และตำนานลิเวอร์พูล John Toshack

“มันเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมาก เขาอยู่ในช่วงอาชีพที่ต่างออกไป มันดีเหมือนกันที่ได้เห็นเขาเตรียมการซ้อม และปรัชญาของเขา”

“ผมจะได้ว่าหลังจากซ้อมไปสองสามเซสชั่น ผมโทรหา Mikel Lasa ที่เคยเป็นผู้เล่นที่เรอัล มาดริด และเป็นผู้เล่นของผมที่ทีม Murcia ผมถามเขาว่า ‘สมัยที่อยู่เรอัล มาดริด ตอนอายุ 16-17 ได้ซ้อมแบบนี้บ้างไหม?’”

“ตอนนี้ทุกคนซ้อมแบบนี้กันหมด แต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว เขาก็ทำแล้วกับผู้เล่นของเขา เขาไม่เชื่อในวิทยาศาสตร์การกีฬา หรือโค้ชฟิตเนส ซึ่งตำแหน่งผมมันก็ประมาณนั้นแหละ แต่เขาก็เพิ่งบอกในสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆนี้เองนะ ว่าผมก็เก่งอยู่!”

“ผมได้เรียนรู้เยอะอยู่เหมือนกัน ในช่วง 6 เดือนที่ได้อยู่กับเขา คุณอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ เพราะในแต่ละช่วงของอาชีพเขามันก็ต่างกันไป แต่มันก็ดีนะ”

ผจกทีมที่จะเปลี่ยนชีวิตของเปเรซยังมาไม่ถึง หลังจากที่เขาเป็นโค้ชฟิตเนสให้ทีมชาติซาอุดิอาราเบีย และทีมนลีกซาอุดิ Al Ittihad ที่ไปถึงรอบชิงชนะเลิศของ Asian Champions League เขาก็กลับไปที่สเปน เพื่อจะพักผ่อนสัก 6 เดือน😌

แต่ว่าจู่ๆเขาก็ได้รับโทรศัพท์จาก Ramon Planes – Sporting Director ของทีมเอสปันญอล คนสนิทของพี่พอช ซึ่งโทรมาถามให้เขาช่วยเซ็ตระบบวิเคราะห์ให้กับทีมที่กำลังลำบากในตอนนั้น

เปเรซลังเลในตอนนั้น ส่วนหนึ่งเพราะเขามีเพื่อนที่นั่น และไม่อยากจะทำอะไรที่เป็นเกินหน้าเกินตาพวกเขา และอีกส่วนหนึ่งก็เพราะว่ามันห่างจากบ้านเขาที่ริมทะเลถึง 100 กิโลเมตร

แต่จากนั้นเขาก็ยอมตกลง หลังเจรจาอยู่ 3-4 รอบ และรายละเอียดที่เขาเคยได้คุยกับพี่พอชในวันแรกๆนั้น ก็แสดงให้เห็นเลยว่าบอสของเขาต้องเจอกับอะไรบ้าง

“ตอนที่มัวริซิโอเริ่มต้น เขาต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ต่างกับตอนนี้เลยที่คุณมีนักวิเคราะห์อยู่ 10 คน เขาซื้อกล้อง กับคอมพิวเตอร์แมคมาเอง เขาซื้อโปรแกรม Sportscode ซึ่งเป็นโปรแกรมวิเคราะห์ที่แพงมากๆมาเอง” เปเรซอธิบาย

“ที่นี่เรามีโปรแกรมเป็นร้อยเลย แต่ตอนนั้นเขาต้องจ่ายเอง ราคาก็ประมาณ 7,000 ยูโรได้ (ประมาณ 250,xxx บาท)😱 มัวริซิโอจ่ายเงินให้คนนึงไปเรียนมาด้วย แต่พอกลับมาถึงเขาบอกว่า เขาได้รับข้อเสนอมาจากบาร์เซโลน่า แล้วเขาก็ไปเลย!” 🤯

“มัวริซิโอหงุดหงิดมาก เขาอุตส่าห์ลงทุนเพื่อจะพัฒนาการวิเคราะห์เกม และเขาพยายามหาทางวิเคราะห์แบบ real time ระหว่างแมตช์ ซึ่งตอนนี้มันเป็นเรื่องปกติมากๆ แต่สมัยนั้นในสเปน เขาน่าจะเป็นคนแรกๆเลยที่ใช้มัน”

เปเรซเสริมต่อ “เขาสังเกตว่าผมทำวิเคราะห์อยู่ทุกวัน โดยใช้ Sportscode เหตุผลที่คนที่ออกไปก่อนหน้านี้รู้จัก Sportscode ก็เพราะว่าผมนี่แหละแนะนำให้เขารู้จัก!”

“มัวริซิโอถามผมว่า ‘มาทำงานกับเรา แล้วช่วยเราทำเรื่องวิเคราะห์ต่างๆได้ไหม? ผมอยากให้คุณเดินทางไปกับเราด้วย(เวลาแข่ง) แล้วช่วงพักครึ่ง ผมก็อยากให้คุณช่วยออกความเห็น และเก็บภาพต่างๆมาด้วย’”

“นั่นคือการเริ่มต้นความสัมพันธ์ของเรา หาวิธีสนับสนุนโค้ชทีมเยาวชน และช่วงสุดสัปดาห์ก็ไปแข่งกับพวกเขา วิเคราะห์เกมพวกเขา” 💻

“จากนั้นสามเดือนต่อมา เขาก็บอกผมว่าเขาอยากให้ผมไปอยู่ในสนามด้วย เขาอยากให้ผมอยู่บนม้านั่งกับเขา แล้วมันก็เริ่มมาจากตรงนั้น”


พี่พอชบอกว่า ตอนนั้น(ที่เพิ่งเจอกัน) เปเรซอยู่ในจุดที่เริ่มไม่อยากอยู่วงการฟุตบอลแล้ว ซึ่งเปเรเซก็ไม่ปฏิเสธ

“มันคือจุดเปลี่ยนของผมจริงๆ ผมบอกเขาว่า ‘คุณช่วยผมไว้ในวงการฟุตบอล’ เขาหัวเราะ แต่ผมเคยทำงานกับผจกทีมมายี่สิบคนแล้ว ผมอยู่ในช่วงที่ผมรู้สึกว่าผมต้องเปลี่ยนอะไรสักอย่างในชีวิตผม”

“ช่วงสามสี่ปีหลังๆ ผมไม่ค่อยสนุกกับงานของผม ผมโชคดีที่ผมได้งานอยู่เสมอหลังจบจากมหาวิทยาลัย แต่ผมไม่เคยรู้เลยว่าอะไรรอผมอยู่ข้างหน้า”
“ผมสัมผัสได้ถึงปรัชญาของเขา(พี่พอช) ว่ามันแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง ที่ผมมาถึงจุดนี้ได้ทุกวันนี้ ไม่ใช่เพราะตัวผมเลย... โอเค ผมก็มีศักยภาพของผม แต่มันเป็นเพราะว่าเขาอยากให้ผมอยู่ที่นี่ เขาพาผมไปทุกที่เลย”

“ตอนที่เราไปทานข้าวกับเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผมไม่ได้ไปด้วย เพราะว่าผมเป็นผู้ช่วยผจกทีม หรือเพราะผมเก่งอะไร แต่เพราะเขาอยากให้ผมมีความสุขไปกับช่วงเวลานั้น นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุข ไม่ใช่ว่าผมได้จัดการทีมมากขึ้นหรือน้อยลง ไม่ใช่เพราะผมมีผลต่อการจัดรายชื่อผู้เล่นในแต่ละเกม หรือมีส่วนร่วมในการจัดแท็คติค หรือจัดการปัญหาความฟิตต่างๆ แต่ผมมีความสุขเพราะสิ่งที่เขาทำให้ผม... เราไม่ได้ตกหลุมรักกันนะ!” 😂

“ผมบอกเขาในสิ่งที่ผมคิดเสมอ ผมบอกเขาว่า ‘ก่อนหน้าที่ฉัน หรือมิเกล หรือโทนี่จะเข้ามา นายก็เป็นผจกทีมที่เก่งมากอยู่แล้ว’ ถ้าผม หรือมิเกล หรือโทนี่ไม่อยู่ มันก็เหมือนเดิม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเซนส์ผจกทีมของเขา”

จากนั้นมาเปเรซ และพี่พอชก็กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกัน นอกจากนี้เปเรซ และภรรยาของพี่พอช - คารีน่า – คือคนที่โน้มน้าวให้พี่พอชมาเริ่มต้นการผจญภัยใหม่ที่อังกฤษกับเซาธ์แฮมป์ตัน ที่พวกเขาต้องใช้เวลาถึง 6 เดือนในห้องเดียวกันที่โรงแรมในเซาธ์แฮมป์ตัน กับดิกอสติโน และฮิมิเนซ

ตอนนี้ที่ท็อตแน่ม ทั้งสองคนไม่ได้ใช้เวลา 12 ชั่วโมงต่อวันด้วยกันเท่านั้น แต่พวกเขายังใช้เวลาด้วยกันนอกสนามซ้อมด้วย เพราะเปเรซ ภรรยาของเขา โอลก้า และลูกสาวทั้งสอง พอลล่า และมาร์ธา ก็อยู่ห่างจากบ้านพี่พอชเพียงไม่กี่นาที

แต่ใช้เวลาด้วยกันมากขนาดนี้น ต้องมีทะเลาะกันบ้างแน่ๆใช่ไหม?

“นานๆที่เราถึงจะเถียงกัน ในเวลาเกือบ 9 ปีที่ผ่านมา น่าจะมีแค่สองสามวันเองมั้งที่เขาโมโหผม” เปเรเซยอมรับ

“แต่รู้ไหมว่าทำไม? เพราะเขาสนิทกับเรามาก เขาเป็นผจกทีมที่ไม่เหมือนใครเลย เพราะผมมีประสบการณ์กับคนอื่นมาแล้วด้วย พวกเขาต่างออกไปมาก”

“เวลาเขาคุยเรื่องสัญญาใหม่ เขาจะคุยเรื่องสัญญาของพวกเราก่อน จากนั้นค่อยคุยของเขาเอง ซึ่งอะไรแบบนี้เป็นสิ่งที่มีความหมายมากๆ เขาไม่เคยมองตัวเองก่อนคนอื่นเลย”😊

“แต่ในหัวของผม เขานี่แหละอันดับหนึ่ง นานๆทีผมถึงจะกล้าล้ำเส้น แน่นอนว่าผมก็มีทำพลาดบ้าง และผมก็รู้ตัวเวลาผมทำพลาด เขาไม่เคยบอกผมว่าเส้นมันอยู่ตรงไหน แต่ผมรู้ว่ามันมีเส้นนั้นอยู่”


คำถามนึงที่ผู้ช่วยผจกทีมจะโดนถามอยู่เสมอก็คือ พวกฝันอยากเป็นผจกทีมเองบ้างไหม? แต่เปเรซนั้น ออกแนวโกรธนิดๆเลยกับคำถามนี้😒

“ไม่นะ เพราะผมรู้ว่าผมมาจากไหน ผมมีประสบการณ์มา 15-16 ปีแล้วก่อนหน้าที่ผมจะทำงานกับเขา”

“ผมรู้จักการทำงานของผมดี การที่จะเป็นผจกทีมต้องก้าวไปให้ได้อีกสองก้าว แต่สองก้าวนั้นมันไกลมากๆ”

“ผมไม่มีความทะเยอทะยานจะเป็นคนเบอร์หนึ่งคนนั้น ผมทำเต็มที่ของผมในตำแหน่งเบอร์สองในระดับนี้ เพราะกว่าจะมาถึงระดับนี้ได้... ว้าว... ผมจะไม่เปลี่ยนการทำงานกับเขา เป็นการทำงานเบอร์หนึ่งให้กับทีมไหนทั้งนั้น”


“เขาบอกพวกเราเสมอว่า ‘ถ้าคนใดคนหนึ่งอยากเป็นเบอร์หนึ่ง’ (ก็ให้บอกเลย) แต่มันไม่ใช่เป้าหมายของผม ผมคิดว่าถ้าทีมงานคนใดคนหนึ่งอยากเป็นเบอร์หนึ่ง คนนั้นต้องออกจากทีมทันที รู้ไหมทำไม? เพราะพลังงานเขาอยู่ที่อื่นแล้ว”

ส่วนพลังงานของเปเรซนั้นอยู่ที่ท็อตแน่มแบบเต็มสูบ ว่าแต่ว่า แต่ละวันเปเรซทำอะไรบ้างนะ? เมื่อเขามาถึงสนามซ้อม Hotspur Way

“ปกติผมจะมาถึงประมาณ 7.30 น. ผมจะทานข้าวเช้าครึ่งชั่วโมงในร้านอาหาร แล้วก็ใช้เวลา 15-20 นาทีในออฟฟิศของผมเอง ก่อนที่มัวริซิโอจะโทรเรียกพวกเราไปที่ออฟฟิศของเขา ที่ซึ่งเราจะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที”

“จากนั้น 9 โมงเช้า ผมต้องไปประชุมกับทีมแพทย์ที่ออฟฟิศของผม ที่เราต้องวางแผนการซ้อม 28 แผน เรานั่งวิเคราะห์ผู้เล่นทีละคนทุกวัน”

“จากนั้นก็กลับไปที่ออฟฟิศของมัวริซิโอจนกว่าการซ้อมจะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่วิดิโอ หรือการซ้อมต่างๆเท่านั้น เรายังใช้เวลาไปกับสิ่งอื่นๆอีกเยอะเลย มัวริซิโอใช้เวลากับจอห์น(แมคเดอร์มอตต์, หัวหน้าทีมเยาวชนสเปอร์ส) และสตีฟ(ฮิทเช่น, หัวหน้าสเกาท์ของสโมสร) ด้วย ทั้งคุย วิเคราะห์ และอธิบายสิ่งต่างๆให้ฟัง จากนั้นประมาณ 17.00-19.00 น. มัวริซิโอจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะจบวันนั้นเมื่อไหร่ ก็คือเราใช้เวลาประมาณ 10-12 ชั่วโมงที่นี่ทุกวัน”
เปเรซชื่นชมพี่พอชมากๆ และอธิบายถึงเหตุผลที่พี่พอชสามารถพัฒนาเด็กๆหลายคนจนขึ้นมาติดทีมชาติได้ ทั้ง แฮร์รี่ เคน, เดลี อัลลี, อดัม ลาลาน่า หรือลุค ชอว์

“การโค้ชฟุตบอลมันมีสองทาง”

“คุณจะโค้ชด้วยความกลัว หรือคุณจะโค้ชด้วยการให้กำลังใจ รู้มากบางทีก็เป็นภัยเหมือนกัน เช่นถ้าคุณบอกแบ็คขวาว่า ‘ระวังเรื่องการส่งแบบนี้นะ อย่าส่งแบบนี้ อย่าทำแบบนั้น’ เขาก็อาจจะไปลองอีกสามอย่าง ที่คุณไม่ได้พูด ซึ่งก็อันตรายเหมือนกัน”

“แต่ถ้าคุณบอกเขาว่า ‘หาตำแหน่งที่ดีอยู่ หามุมดีๆ แล้วก็ลองๆๆ เพราะถ้านายอยู่ในสนาม นายมีตำแหน่งที่ได้รับมอบหมายอยู่ นอกนั้นก็ขึ้นอยู่กับนายเลย’ ทีนี้คุณก็จะได้ผู้เล่นที่มีทักษะที่ดี และกล้าที่จะเสี่ยง เราไม่ได้บอกให้เขาระวัง แต่ให้เขาพยายามอ่านสถานการณ์ให้ออก บางครั้งหลังส่งบอลเสร็จ ก็ต้องถอยกลับมา คอยช่วยทีม”

“มัวริซิโอชอบสร้างการอยู่เหนือคู่ต่อสู้ขึ้นมา เขาต้องทำมัน เพราะมันมีบางสิ่งอยู่ภายในตัวผู้เล่น... คุณจะมาห้ามไม่ให้พวกเขากล้าเสี่ยงไม่ได้ เพราะสุดท้ายมันก็เป็นเรื่องของการสร้างเกมที่เหนือกว่าอีกฝ่าย กล้าที่จะเสี่ยง ไม่งั้นเกมก็จบ 0-0”


เปเรเซอธิบายเสริม “มัวริซิโอเองได้รับโอกาส ตอนเขาอายุ 16-17 ปี ที่ Newell’s Old Boys และมันก็อยู่ในหัวเขามาเสมอ ไม่ต้องมีใครอธิบายให้เขาฟัง ว่าการได้รับโอกาสมันมีความหมายขนาดไหน”

“มัวริซิโอไม่ใช่คนที่จะพูดว่า ‘ไปตรงนั้นสิ อันนี้ดีนะ เล่นแบบนี้แหละ’ เขาจะออกแนว ‘มาดูกันดีกว่า ว่าซ้อมกับตัวจริงสองสามเดือนนี้เขาจะเป็นยังไง เขาดีพอไหม’ จากนั้นถ้าทีมตัวจริงยอมรับเขา เขาก็จะได้รับโอกาสลงเล่น”

“จากนั้นคุณจะพลาดก็ได้ มันไม่ใช่ปัญหา สำหรับมัวริซิโอความผิดพลาดไม่ใช่ปัญหา ถ้าคุณประพฤติตัวดี ถ้าคุณต้องการมัน คุณก็ต้องลอง ความตั้งใจคือสิ่งที่ดี นั่นคือเหตุผลที่เขาพัฒนาผู้เล่นขึ้นมาได้หลายคน”

“เขาไม่ได้สอนผู้เล่น แต่เขาจะให้ผู้เล่นเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ต่างๆ มอบพื้นที่ให้พวกเขาได้พัฒนา ซึ่งถ้าใครรับไว้ พวกเขาก็จะพัฒนา คุณแค่ลงไปซ้อม และได้รับการสนับสนุนจากผจกทีม แล้วคุณก็จะพัฒนา”
สำหรับเปเรซ พื้นฐานสำคัญของการคุมทีมของพี่พอชคือการพยายามทำให้ทุกอย่างชัดเจน

“หนึ่งในกุญแจสำคัญของมัวริซิโอ และการที่เขาเชื่อมต่อกับผู้คนได้ดีนั้น คือการที่เขาอธิบายเหตุผล”

“เขาชอบอธิบายเหตุผลต่างๆ ทำไมอย่างงั้น ทำไมอย่างงี้ กับประธานสโมสรก็อธิบาย ‘ฟังนะ นี่คือวิธีการดูเกมจากมุมกว้าง คนนี้ควรทำแบบนี้ เพราะเวลาเราได้ครองบอล เราอยากทำแบบนี้’”

“การอธิบายเป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะเมื่อพวกเขาดูเกมสด หรือดูผ่านทีวี มุมมองจะต่างไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งพวกเราในฐานะมืออาชีพก็ต้องสู้กับมุมมอง(ผิดๆ)เหล่านั้น”

“คุณต้องยอมรับมุมมองต่อผู้เล่นของคนอื่น แต่ถ้าอยากเจาะลึกไปว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นคนนั้น ว่าพวกเขาซ้อมกันยังไง คุณก็ต้องสู้กับมุมมองพวกนั้นด้วย... มุมมองของคนนอกเป็นศัตรูตัวฉกาจเลย”


ที่แน่ๆ ไม่ว่าศัตรูจะเป็นใคร พี่พอชรู้ดุว่าเปเรซจะอยู่ข้างเขาเสมอ พวกเราอาจจะไม่ได้สังเกตเห็นเขานัก แต่ผู้ช่วยคนนี้ก็ต้องการแบบนั้นแหละ😉
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2018, 09:29:34 AM โดย TobyAlliKeano » บันทึกการเข้า

Fight For Champion League AGAIN !!.... Com'on Ya SpurS ~~~~~

1

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: